Vũ Phương

Dư luận của chúng ta ghê gớm thật!

Posted in Life & Stream, Story by Vũ Phương on Tháng Mười 19, 2007

Dư lu�n chúng ta ghê gớm th�t!

Dạo này trên TV thường chiếu quảng cáo gì mà trong đó có cảnh thằng bé đang chạy rồi vấp phải cái ghế nên té, sau đó bà mẹ tới đánh cái ghế rồi dỗ dành đứa con. Hình ảnh ấy đẹp và mang tính hình tượng. Đúng vậy, nó đại diện cho cách dạy con của đa số phụ huynh Việt Nam. Đó là con mình là nhất, cái gì con mình cũng nhất trước.

Chừng 3-4 năm trước, lúc đó đang ngồi trong nhà xem TV, thì nhà hàng xóm có thằng nhóc hiếu động, chừng lớp 3-4 gì đó, đang chơi đùa bên ngoài hàng lanh. Trong lúc chạy, không hiểu sao lại đâm sầm vào cánh cửa sắt nhà mình. Thế là nó ngồi đấy bù lu bù loa lên. Rồi sau khi thấy không ai QUAN tâm, nó cứ thế chạy về nhà méc ông già nó. Ông già nó nắm tay nó qua nhà mình chỉ trỏ cái gì đấy, chắc nói là: “Cánh cửa này làm con đau phải hem?” hay ý đổ thừa gì đấy. Mình thấy vớ vẫn quá nên kệ xác cho hai cha con nhà nó đứng càm ràm.

Cách đây một năm, đang ngồi chơi cày cuốc Lineage2 tại hàng game quen thuộc thì bỗng dưng có một vị phụ huynh nào đó nhào vào làm ầm ĩ lên, chửi như điên, rủa xả như chưa bao giờ được rủa xả. Sau khi hỏi thì ra thằng con bả ham chơi game ở đây, bỏ cả thi để chơi, nên bả tới đây để… chửi, bảo là hàng game này làm cho con bả hư. Không rõ ở nhà bà đó có chửi con bả được như vậy không?

Sáng 15.10, 16.10, mở tờ báo Thanh Niên ra thấy trang Ý kiến có nhiều phụ huynh hài hước kinh khủng. Cụ thể như cái này: “Bản thân tôi có một cháu gái đang học lớp 10. Cháu cũng đang tìm hiểu và rất quan tâm về vấn đề này. Tôi và mẹ của cháu rất lúng túng không biết ngăn chặn cháu thế nào và giải thích ra sao với cháu về sự việc này, bởi sự việc không đơn giản nhưng báo chí đưa tin. Hậu quả của ‘đoạn video clip của Thuỳ Linh’ này nguy hại gấp trăm ngàn lần những gì mà người ta có thể tưởng tượng. Những gì mà tôi và mẹ cháu đang giáo dục về tâm sinh lý ở tuổi mới lớn cho cháu xem như công cốc…”. Có vị khác thì nói (nhớ mang máng thôi): “Hôm qua tôi lỡ nói với cháu là chị Thuỳ Linh bị ốm nên không đóng phim được nữa, thế mà hôm nay trên TV lại thấy Thuỳ Linh giải bày, làm tôi không biết giải thích với cháu thế nào”.

Vâng, con cái của phụ huynh chúng ta giỏi thật! Nhất con nhì cũng con.

Dư luận chúng ta ghê gớm thật

Sau khi các tờ báo như DanTri, LaoDong, VTC… ban đầu mô tả đoạn clip sex của Hoàng Thuỳ Linh bằng những từ ngữ giật gân như: “thành thục”, “khiêu khích”, “cuồng nộ”, “thác loạn”… đã phải tháo dở ngay sau đó thì đến lượt “dư luận” bao gồm: blogger, phụ huynh và các thành phần a-dua thay nhau lên án HTL bằng những từ ngữ cũng không kém phần nặng nề.

HTL được ưu ái như vậy cũng nhờ blogger, khắp nơi, khắp xóm nhà nhà viết entry về em ấy. Các entry càng thô bỉ và thô tục bao nhiêu thì càng nhận được sự quan tâm bấy nhiêu. Điển hình như entry “Sự thật về Thuỳ Linh” từ một nguồn không rõ ràng của một tác giả ẩn danh nào đó nhanh chóng lên đến 1000 độ tại website http://mottramdo.com chỉ sau một ngày gửi lên. Một kỷ lục vượt bậc từ khi tôi tham gia website này (trước đây bài hot cách mấy như “Trà vs Chanh” cũng chỉ khoảng 300 độ sau 3 ngày là hết date). Trong khi đó các phụ huynh thì tỏ thái độ dè bỉu, chê bai đạo đức của cô gái này và cho rằng như thế làm hư hỏng con cái họ (?!). Và cuối cùng, các thành phần a-dua khác ra sức phỉ báng (mà chưa hiểu đang phỉ báng cái gì), gửi YIM message một cách nhiệt tình (cũng chưa hiểu là gửi cái gì). Tất cả làm nên một sự kiện mang tính biểu tượng của năm 2007.

Thế nhưng, vẫn đề ở đây tôi muốn đề cập đến là tại sao chỉ mỗi HTL? Trong khi “lối sống trụy lạc” của cô (theo cách mà chúng ta “ưu ái” dành tặng cho HTL) không phải là duy nhất và cũng chẳng phải là mới mẻ so với lối sống của một bộ phận học sinh thậm chí còn nhỏ tuổi hơn TL bây giờ? Đây nhé, ai rãnh ghé xem chủ đề Sex trong học đường tại diễn đàn trường cũ của tôi xem những học sinh 9x – họ nói gì về QHTD của thanh thiếu niên trong thời điểm hiện tại nhé. Còn đây nhé, một học sinh lớp 11 (hay 12 gì đó) trường T.V.K ngang nhiên “khoe hàng” và quay phim lại ngay trong lớp. Và nhé, mở báo ra, mấy trang hình sự hằng ngày, tội phạm các vụ hiếp dâm, giết người… thanh niên 8x, 9x chiếm một phần không nhỏ. Và đây, một minh chứng hùng hồn cho cái gọi là “lối sống truỵ lạc” – phóng sự kinh điển mang tên 9x vào nhà nghỉ – được VietNamNet thực hiện vào khoảng tháng 5.2007:

Vài ví dụ trong muôn ngàn cái đang tồn tại. Thế đấy các bạn à. Những chuyện tương tự như “lối sống truỵ lạc” của HTL nó diễn ra hằng ngày trong cuộc sống. Thế nhưng, sự quan tâm dành cho tất cả nó chỉ bằng 1/1000 dành cho riêng HTL. Xác đáng chăng?

Vâng, dư luận của chúng ta ghê gớm thật!

Advertisements
Tagged with:

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: