Vũ Phương

Giới thiệu WordPress

Posted in Blogging Platform, Work & Article by Vũ Phương on Tháng Tư 17, 2008

Với khoảng 3 triệu người dùng blog tại WordPress.com (chưa tính số dùng riêng) và khoảng 100.000 bài entry mới mỗi ngày, WordPress đang là một trong những blogging platform mạnh mẽ nhất hiện nay…

WordPress là gì?

WordPress là một blogging platform có mã nguồn mở, một hệ thống quản trị nội dung dành cho cá nhân sử dụng ngôn ngữ lập trình PHP và hệ quản trị CSDL MySQL.

WordPress có từ khoảng năm 2004, tiền thân của nó b2/cafelog. Tuy nhiên đến khoảng tháng 2.2005, với phiên bản 1.5 thì WordPress mới được nhiều người biết đến bởi sự ưu việt và nổi bật trong chức năng của nó.

Phiên bản hiện tại, WordPress 2.5 (ra mắt ngày 29.3.2008 ) thật sự gây được dấu ấn nơi người dùng, nổi trội nhất là Dashboard đã được re-design hoàn toàn, cực kỳ trực quan và thân thiện.

Chức năng nổi bật

Có thể điểm qua một số chức năng của WordPress:

 • Hệ thống Template riêng biệt với HTML/CSS. Cho phép người dùng chỉnh sửa, tùy biến giao diện của blog mình ở một mức độ khá thoáng.
 • Hỗ trợ các tính năng kèm thêm plugin/widget. Plugin dùng cho WordPress.org, Widget dùng cho WordPress.com
 • Hỗ trợ tag. Quá quen thuộc với người dùng blog Yahoo! 360.
 • Hỗ chợ tạo chuyên mục. Cho phép một bài viết nằm ở nhiều chuyên mục khác nhau. Kết hợp với tag, đây thật sự là một chức năng đáng giá.
 • Hỗ trợ Trackback/Pingback. Đây là một tính năng còn tương đối mới mẻ với những ai đã quen dùng Yahoo! 360. Đây là những phương thức cho phép tác giả nhận được những thông báo khi một ai đó link đến một trong những entry của họ.
 • Hỗ trợ link dạng SEO. Ví dụ https://vuphuong87.wordpress.com/2008/04/16/yahoo-360-chia-tay-nguoi-dung-viet-nam/. Tính năng này tăng cường độ thân thiện với người xem và cả máy tìm kiếm như Google, Yahoo…
 • Trình soạn thảo tuyệt vời: nhanh và nhẹ. Đổi từ chế WYSIWYG sang HTML Code một cách hoàn hảo chứ không bị thay đổi cấu trúc như Yahoo! 360.
 • Và rất nhiều chức năng khác…

WordPress.com & WordPress.org

1. WordPress.com

Có thể hình dùng đơn giản, WordPress.com là một dịch vụ cung cấp blog như Yahoo! 360 vậy. Khi bạn đăng ký, set blog, bạn sẽ sở hữu một blog dạng http://tên_bạn.wordpress.com.

Dĩ nhiên, việc sử dụng “ké” kiểu này mang đến cho bạn một vài hạn chế. Ví dụ, bạn không thể thay đổi file HTML/CSS, không thể cài đặt các plugin, không thể trực tiếp upload nhạc/phim dù WordPress.com hỗ trợ bạn đến 3GB dữ liệu… Mà thay vào đó phải lấy link từ nơi khác, hoặc từ một số nguồn định sẵn của WordPress.com

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể sử dụng được tất cả các chức năng trên với điều kiện trả cho WordPress.com một khoảng phí xêm xêm 20 USD/năm cho mỗi chức năng để có thể chỉnh sửa CSS, nâng cấp dung lượng từ 3GB lên 8GB để upload nhạc/phim…

2. WordPress.org

Như đã biết, WordPress là một dự án mã nguồn mở. Do đó, bên cạnh việc cung cấp dịch vụ blog tại WordPress.com thì WordPress.org sẽ cung cấp source cho người dùng.

Có nghĩa là nếu bạn có đủ điều kiện như Domain, Host hỗ trợ PHP/MySQL… bạn hoàn toàn có thể download source do WordPress.org cung cấp và upload lên Host của mình sử dụng. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn hoàn toàn tự do với mớ mã nguồn này, từ Source Code đến Template (HTML/CSS) mà không phải trả một khoản phí nào cho WordPress.

Bên cạnh đó, hàng nghìn Plug-in, Template được cung cấp bởi cộng đồng người sử dụng WordPress đang đợi bạn download về sử dụng.

WordPress, sự lựa chọn hoàn hảo

Sử dụng Yahoo! 360 được khoảng 1 năm, WordPress được khoảng gần 1 năm và đặc biệt là trong thời gian gần đây thì thấy rồi Yahoo! 360 chẳng có điểm nào có thể so sánh được với WordPress dù rằng xét về tính chất thì Yahoo! 360 và WordPress có phần khác nhau. Yahoo! 360 là một Social Network, trong khi WordPress chỉ là một Blogging Platform… (Read more)

Advertisements
Tagged with:

6 phản hồi

Subscribe to comments with RSS.

 1. Danhbaweb20.com said, on Tháng Sáu 1, 2008 at 2:17 Chiều

  Đọc tổng hợp 100 ứng dụng web 2.0 của bên mình nha !

 2. Tuan Anh Cena said, on Tháng Sáu 7, 2008 at 11:34 Sáng

  Bai viet hay qua, cam on Phuong rat nhieu

 3. Arex Keys said, on Tháng Mười Hai 26, 2009 at 1:20 Sáng

  Thanks. I think wordpress is good for us.

 4. […] . Nguồn […]

 5. Giới Thiệu Về Wordpress said, on Tháng Ba 21, 2010 at 7:27 Chiều

  […] Nguồn […]

 6. […] Giới thiệu WordPress « Vũ Phương […]


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: