Vũ Phương

Sins of a Solar Empire: Tội lỗi thiên hà

Posted in Entertainment, Games by Vũ Phương on Tháng Sáu 11, 2008

Là một game thuộc thể loại 4X (eXplore – khám phá, eXpand – bành trướng, eXploit – khai thác, eXterminate – huỷ diệt) nhưng điểm nổi bật mang lại sự hấp dẫn cho Sins lại nằm ở chỗ cách chơi của nó không giống với bất kỳ game nào khác thuộc thể loại này. Nếu như các ông tổ của game chiến thuật không gian: Master of Orion hay series nổi tiếng Galactic Civilizations đều là game chiến thuật theo lượt thì với Sins, hãng phát triển Ironclad đã mạnh dạn chọn cách chơi thời gian thực, đồng thời áp dụng các yếu tố của game thể loại 4X nhằm tạo ra một sự phá cách cần thiết giúp Sins trở thành một trong những game chiến thuật đáng chơi nhất trong năm 2008.

Cuộc viễn chinh của bạn bắt đầu từ việc chiếm quyền điều khiển một hành tinh nhỏ đơn độc, để từ đó dần dần khám phá toàn bộ hệ thống thế giới, bao gồm cả việc xác định các mục tiêu cần thiết để mở rộng lãnh thổ ví dụ như một hành tinh có khả năng khai thác tài nguyên cao. Các loại tài nguyên trong trò chơi bao gồm: tiền, kim loại và tinh thể. Tiền được phát sinh tương ứng với lượng dân cư có được ở những hành tinh lớn hoặc do việc xây cất các trạm giao thương. Trong khi kim loại và tinh thể chỉ có thể được khai thác trên những hành tinh nhỏ. Xây dựng những công trình, nghiên cứu, cải tiến công nghệ, đặc biệt là sản xuất các hạm đội tàu chiến có thể có thể “ngốn” một số lượng lớn những tài nguyên này. Trong Sins có ba loại chiến hạm: cái nhỏ nhất và chiếm số lượng lớn là Frigate được trang bị bệ phóng tên lửa và vũ khí nguyên tử; lớn hơn một chút là Cruiser, đảm nhận nhiệm vụ chuyên chở vũ khí cho các tàu chiến hạng nặng; và cuối cùng là Capital Ship – những chiếc tàu khổng lồ, đắt tiền và mạnh mẽ, có thể thu thập điểm kinh nghiệm qua những trận đánh để lên cấp – thực sự là linh hồn của mọi cuộc chiến.

Ngoại giao chính là một trong những yếu tố của game 4X được lồng vào Sins và chính điều này đã làm tăng tính chiến thuật của trò chơi. Bạn có thể ký kết các hiệp ước đình chiến hoặc liên minh với một phe phái nào đó. Nhưng để làm được điều này, trước hết, bạn cần phải chứng minh giá trị của mình đối với phe còn lại bằng việc theo đuổi những nhiệm vụ mà đối phương đặt ra cho bạn. Chẳng hạn, chúng có thể yêu cầu bạn phá hủy một vài công trình phòng thủ của một phe nào đó. Thực hiện thành công nhiệm vụ sẽ giúp bạn tiến gần đến mục tiêu hơn, tuy nhiên, nếu thất bại, “đối tác” của bạn sẽ chẳng vui tí nào. Bên cạnh đó, trong Sins còn có một lực lượng thứ ba – là những kẻ cướp, tấn công bất cứ ai trong phạm vi lãnh thổ, cũng như chuyên thực hiện các cuộc tấn công cho phe nào đưa ra mức thưởng cao nhất. Đây thực sự là một cách thức sáng giá để tiến hành các cuộc chiến tranh gián tiếp.

Là game 4X trên nền thời gian thực, Sins luôn đặt người chơi ở trạng thái bận rộn nhất. Bạn phải liên tục đưa ra các quyết định, giải quyết các trận đánh ở khắp nơi trong vũ trụ mà mỗi trận đôi khi chỉ kéo dài trong gói gọn 1 phút. May mắn thay, trò chơi đã hỗ trợ người chơi tối đa trong việc quản lý đế chế khổng lồ của mình. Ở bên trái màn hình có một thanh tình trạng, thể hiện tổng quan về tất cả các hành tinh, hạm đội… đồng thời, cơ chế phóng to – thu nhỏ (tương tự game Supreme Commander) thay thế cho bản đồ mini giúp bạn có thể nắm bắt và quản lý dễ dàng các hành tinh và đơn vị của mình. Tuy nhiên, sự quá rộng lớn của game cũng chính là một điểm dở của nó. Những bản đồ có kích thước vừa phải sẽ ngốn của bạn từ 6-8 giờ chơi, và dĩ nhiên các bản đồ lớn hơn sẽ còn mất nhiều thời gian hơn nữa.

Cuối cùng, hãng phát triển không mấy tên tuổi Ironclad và nhà phát hành Stardock nên tự hào bởi vì họ vừa mang lại cho người chơi game chiến thuật không gian hấp dẫn nhất trong những năm gần đây. Sins of a Solar Empire đã chính thức ra mắt vào ngày 4.2.2008 vừa qua.

Advertisements
Tagged with:

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: