Vũ Phương

Trình duyệt của năm 2008

Posted in Internet, Work & Article by Vũ Phương on Tháng Sáu 12, 2008

Nếu như trước đây, cuộc chiến giữa các trình duyệt web hầu như chỉ là sự đối đầu của hai ông lớn Mozilla Firefox và Internet Explorer (IE), thì hiện nay Safari của Apple cũng đã chính thức lấn sân sang hệ máy PC; tạo nên một cuộc cạnh tranh hấp dẫn trong năm 2008.

Apple Safari 3.1

Như mọi sản phẩm của Apple, Safari có một giao diện được thiết kế đơn giản và trực quan: thanh hiển thị tiến trình load trang được tích hợp chung với thanh địa chỉ, viền sáng màu xanh bao quanh text box đang được chọn của trang, khả năng hiển thị RSS tại các thư mục có thể tùy biến và nhất là font chữ được dựng dựa theo công nghệ của Mac OS X tỏ ra rất mượt mà.

Bên cạnh đó, Safari hỗ trợ đầy đủ các chuẩn web mới nhất như CSS3, HTML 5… giúp hiển thị đầy đủ và chính xác mọi trang web trong cuộc thử nghiệm. Nó đạt số điểm 75/100 trong ACID3 (đo khả năng thích ứng của trình duyệt với các công nghệ mới của Web 2.0), đánh bại 2 đối thủ Firefox 2 và IE7 với thời gian trình duyệt xử lý và hiển thị đối với mã Javascript (SunSpider Javascript benchmark) chỉ 4 giây, đồng thời quản lý bộ nhớ khá tốt với 94MB khi khởi động và 95MB sau khi sử dụng 1 giờ đồng hồ.

Tuy nhiên, điểm yếu lớn nhất của Safari 3.1 nằm ở khả năng bảo vệ người dùng. Nó hoàn toàn không có bộ lọc chống phishing, không hỗ trợ Extended Validation Certificates (chứng thực kiểm tra mở rộng, dùng cho các website được có sử dụng các giao thức mã hóa)… Ngoài ra, Safari 3.1 không cho phép các theme hoặc add-on cài đặt từ hãng thứ 3.

Mozilla Firefox 3

Ở phiên bản thứ 3 của Firefox, Mozilla không có nhiều thay đổi đối với giao diện mặc định của nó. Thay vào đó, rất nhiều bổ sung tiện lợi khác trong chức năng một lần nữa giúp khẳng định vị thế của một trình duyệt chiếm đến 17,83% thị phần hiện nay.

Về cơ bản, Firefox 3 đã có nhiều cải thiện về tốc độ và sử dụng bộ nhớ. Thử nghiệm của PC World cho thấy Firefox 3 (bản beta 5) quản lý bộ nhớ một cách xuất sắc: chỉ 81MB khi khởi động và 85MB sau khi sử dụng 1 giờ. Nó cũng hoàn thành xuất sắc bài kiểm tra SunSpider Javascript với 3,61 giây đánh bại hoàn toàn đối thủ Safari 3.1 của Apple để trở thành trình duyệt nhanh nhất thế giới. Tuy nhiên, bản thử nghiệm lần này đã gặp phải một số trục trặc trong việc hiển thị các trang như Gmail và Windows Live Mail. Mozilla cho biết sẽ khắc phục điều này khi bản chính thức ra mắt.

Khả năng bảo mật của Firefox 3 cũng đã được cải tiến nhiều. Chức năng chống phishing có từ Firefox 2 nay có thêm khả năng khóa các trang chứa malware, đồng thời hỗ trợ tốt Extended Validation Certificates.

Update: Hiện tại đã có Mozilla Firefox 3 (RC 1)

Internet Explorer 8

Apple đã hoàn chỉnh sản phẩm của mình với Safari 3.1, Firefox 3 của Mozilla cũng gần như thế, chỉ còn duy nhất IE8 vẫn đang trong giai đoạn phát triển. Phiên bản thử nghiệm đầu tiên (beta 1) tuy vẫn còn khá nhiều lỗi nhưng nó có nhiều hứa hẹn về những tính năng đáng giá mới.

Hai trong số những chức năng được đánh giá cao của IE8 là Activities và WebSlices. Activities cho phép người dùng lựa chọn trong việc phiên dịch, tìm kiếm trên bản đồ hoặc tim nghĩa đối với một vùng text được chọn sẵn trên trang web. Dĩ nhiên, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn những dịch vụ web để đảm nhận cho các công việc trên. Trong khi đó, WebSlice là một dạng của RSS. Bạn có thể thêm một đường dẫn nào đó vào Favourite và WebSlice sẽ cập nhật những nội dung mới từ địa chỉ đó, rất tiện lợi.

Về chuẩn web, IE7 từng bị phê bình thậm tệ thì IE8 (beta 1) cũng không tỏ ra khá hơn bao nhiêu. Chỉ lấy được 18/100 điểm ACID3, thời gian kiểm tra với SunSpider Javascript lên đến 10,2 giây, không hiển thị tốt với website của Netvibes, khả năng quản lý bộ nhớ kém: 114MB lúc khởi động và 118MB sau khi dùng 1 giờ… Xem ra, Microsoft còn rất nhiều việc phải làm trước khi bản chính thức của IE8 ra đời.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: