Vũ Phương

Tumblelog: Xu hướng mới của blog

Posted in Blogging Platform by Vũ Phương on Tháng Sáu 20, 2008

Tumblelog có vẻ là một khái niệm mới mẻ đối với phần lớn các blogger vốn quen với blog truyền thống. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tumblelog:

Một xu hướng blogging mới đang tràn tới như cơn bão, và nó còn chẳng thèm đợi sự thử thách của thời gian.

Blog? Làm A, làm B, xong làm C. Facebook? Toàn lũ trẻ con. Twitter? Quá là 2006, cưng ạ. Thứ hay ho nhất để làm bây giờ là tumblogging, đem so với blog chẳng khác đọ SMS với email – thông điêp ngắn gọn, đi thẳng vào vấn đề.

Tumblelog được gọi như vậy bởi nó giống với một chuỗi những suy nghĩ của tumblelogger về những sự kiện đang xảy ra, như đợt sóng xô khỏi não bộ, vào máy tính, rồi lên mạng internet. Có một blog truyền thống đồng nghĩa với tất tật những thứ phụ gia đi kèm với nó. Một thiết kế sành điệu, một khu vực lưu trữ có thể tìm kiếm được, hàng mớ liên kết, widget cũng như comment, trackback khiến cho trang chủ mỗi blog trở nên quá mức rắc rối.

Tumblelog cũng như thể loại punk rock của blog. Nó gạt bỏ tất cả những thứ thừa thãi và tập trung vào nội dung: những suy nghĩ ngắn, những dòng trích dẫn, những bức ảnh, đoạn nhạc, thước phim và các liên kết. Khác với blog, nơi tất cả những thứ được viết ra đều có xu hướng đi kèm với vài đoạn trích dẫn, nhận định và các liên kết thừa, ở tumblelog mỗi “bài viết” chỉ mang một loại nội dung. Một bức ảnh thú vị hoặc một liên kết đơn lẻ. Có thể có một dòng bình luận, nhưng hiếm khi nhiều hơn.

Các tumblelogger thích sự đa dạng. Những thứ họ gửi hòa trộn với nhau, bài này nối tiếp bài khác, theo thứ tự bộc phát từ bên trong não bộ. Không cần phải thiết lập trật tự, sắp xếp phân loại hay gắn từ khóa. Cái gì đã xong thì cho xong – mỗi bài được gửi lên và bị đẩy xuống bởi bài kế tiếp. Nội dung được tumblelogging phù du như mọi thứ trên web. Hôm nay chúng quan trọng nhưng ngày mai chúng sẽ rơi vào quên lãng.

Blog truyền thống cũng vậy, chỉ là chẳng ai nhận ra điều đó cho tới tận bây giờ. Tumblelog đầu tiên là Anarchaia (anarchaia.org) của tác giả Christian Neukirchen, được tạo ra từ trước khi cụm từ tumblelog ra đời. Christian muốn blog về những thứ anh bắt gặp trên web hàng ngày, nhưng không muốn dành nhiều thời gian vào nó. […]

one true brace – blogging, tumblelogging & micro-blogging

Demo: http://vuphuong87.tumblr.com

Advertisements
Tagged with: ,

4 phản hồi

Subscribe to comments with RSS.

  1. […] một dịch vụ cung cấp tumblelogging như đã có bài giới thiệu trước đó – Tumblelogging: Xu hướng mới của blog. […] Tumblelog cũng như thể loại punk rock của blog. Nó gạt bỏ tất cả những […]

  2. […] như người dùng đến với Tumblr vì một lý do đơn giản như: “Viết ngắn vì không có thời gian viết […]

  3. torajiro_9x said, on Tháng Tám 30, 2008 at 4:12 Chiều

    giao diện soobox coi quen quen ( hình như là cop ở đâu về http://images3.kenh14.vn/Images/Uploaded/chinhminh/Thang-8/Tuan%204/080826tum7.jpg),mà Lekima chảnh lắm , tiếp xúc —> quên đi cho đỡ mệt .

  4. Vũ Phương said, on Tháng Tám 30, 2008 at 4:53 Chiều

    @torajiro_9x: Chắc giống cái này: http://wsdesign.tumblr.com 😀

    Anyway, liên quan gì đến lekima đâu nhỉ 😀


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: