Vũ Phương

Red Cliff (2008)

Posted in Entertainment, Movie by Vũ Phương on Tháng Bảy 29, 2008

Hôm nọ đi xem phim này ở Galaxy Nguyễn Du. Có lẽ vì Red Cliff nói về trận chiến Xích Bích kinh điển thời Tam Quốc Chí nên có rất đông người lớn đi xem. Chị mình đi xem ở Mega còn bảo kín cả rạp. Bản thân mình cũng thấy rất cuốn hút với đề tài này, nhất là sau khi xem xong đoạn trailer cực kỳ hoành tráng hồi chiếu ra mắt Iron Man ở MegaStar.

Tuy nhiên, cảm xúc lúc phim hiện lên chữ To be continue… sau hơn 2 tiếng ngồi xem thì có phần trái ngược.

Bộ phim mở màn bằng cảnh quân Tào Tháo đang tấn công dồn dập. Phía bên này Triệu Tử Long đang ra sức bảo vệ vợ con chủ tướng Lưu Bị, phía bên kia Trương Phi, Quan Công thống lĩnh một nhúm người phòng thủ trước đợt tấn công của Tào Tháo. Hậu phương là Khổng Minh đang bày tính kế sách còn dân tình thì đang hoảng loạn chạy nạn.

Đoạn đầu khá hấp dẫn với những màn “chặt chém” ngoạn mục của các dũng tướng. Thế nhưng kể từ đây thì phim trở nên dài lê thế và nhàm chán hơn bao giờ hết. Suốt hơn 1 tiếng tiếp theo của phim là cảnh Khổng Minh (Kim Thành Vũ đóng) đi thuyết phục Tôn Quyền và Chu Du (Lương Triều Vỹ) liên minh đánh Tào Tháo.

Tại đây, bộ phim đã khá sa đà vào các chi tiết thể hiện tài ăn nói của Khổng Minh và đặc biệt là khắc họa tính cách, tài năng của Chu Du thông qua việc “mượn đàn cầu tri kỷ” hay đấng “minh quân” trong việc đối xử với binh sĩ. Chưa kể phim còn dài dòng trong các tình huống giữa Chu Du và bạn đời, rồi vẻ nghịch ngợm của Tôn Thượng Hương (Triệu Vy đóng), em gái Tôn Quyền, Tào Tháo với kỹ nữ hay các hiềm khích lặt vặt giữa các tướng lĩnh khi sát nhập.

Chính điều này làm cho mạch phim bị kéo dãn ra còn người xem thì hụt hẫng. Khoảng 40’ cuối phim là “bát quái trận đồ” của Khổng Minh bày ra để đưa quân Tào Tháo vào tròng. Và cũng tại đây, tưởng chừng sẽ làm khán giả no nê trong một trận đánh hoành tráng thì Red Cliff một lần nữa sa đà vào việc thể hiện tài năng của các dũng tướng thời Tam Quốc. Hết Triệu Tử Long, Trương Phi, Quan Công rồi đến Chu Du, Trương Nghi… thay nhau thể hiện khả năng của mình. Mỗi vị tướng “ra mắt” lại kèm theo một thế đánh khác nhau nào là bao vây, cắt chân rồi quăng dây… blah blah… mỗi đoạn như thế chừng 7-8 phút mà 5-6 tướng như vậy thì đủ hiểu nó dài và lặp lại như thế nào rồi.

Xem xong Red Cliff có cảm giác như lúc đọc qua bài luận về bức tranh Olympic Bắc Kinh của Trang Hạ. Một bức tranh chứa nhiều hàm ý chính trị. Còn bộ phim thì mang dáng dấp hơi quá phô về tài năng, trí tuệ của các tướng sĩ Trung Quốc. Không biết có ý đồ gì không trong bối cảnh mà Trung Quốc đang ra sức bành trướng sức mạnh của mình trên thế giới 😀

Mong rằng phần tiếp theo vào tháng 11 này sẽ ngắn gọn và hấp dẫn hơn ^_^

Advertisements
Tagged with:

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: