Vũ Phương

Bến đỗ nào cho người dùng thời hậu Yahoo! 360

Posted in Blogging Platform, Internet, Social Network by Vũ Phương on Tháng Sáu 1, 2009

Chắng cần nói thêm gì nhiều về sự kết thúc của Yahoo! 360, đơn giản vì đó là tất yếu. Một sự kết thúc (có phần muộn màng) sẽ mở ra những khởi đầu mới, cơ hội mới cho cả nhà cung cấp dịch vụ lẫn người dùng. Bài viết sau đây sẽ gợi ý cho bạn những mạng xã hội, nền tảng blog mới để chuyển sang sau Yahoo! 360 bị “khai tử”.

Để có sự lựa chọn phù hợp, mình sẽ chia blogger thành 3 nhóm và đề ra các hệ thống tương ứng với nó.
1. Nhóm quan tâm đến nội dung

Nội dung ở đây là tính nghiêm túc, chuyên nghiệp trong việc blogging. Nhóm blogger này dànhthời gian cho việc viết blog về những nội dung có tính định hướng và được nhiều người quan tâm. Blogger dạng này có khả năng viết lách và am hiểu trong lĩnh vực viết của mình ví dụ như văn học, điện ảnh, âm nhạc, công nghệ thông tin…

Ở nhóm này, sự lựa chọn tốt nhất là WordPress Blogger. Hai nền tảng blog này rất phổ biến trên thế giới. Nhất là khi cộng đồng người Việt sử dụng nó cũng rất đông và ngày càng nhiều hơn.

Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng: đây là những nền tảng blog chứ không phải mạng xã hội. WordPress lẫn Blogger đều không có friend list hay status update. Do đó, đừng “gào” lên rằng: “Không có friend list thì ai sẽ đọc bài viết của tôi đây?”. Hãy nhớ rằng, nếu blog của bạn thật sự thu hút (về nội dung) thì người đọc sẽ tự tìm đến (Google thật hữu ích) và trở lại làm độc giả thường xuyên của bạn.

2. Nhóm quan tâm đến hình thức

Nhiều bạn ưa chuộng Yahoo! 360 vì khả năng tuỳ biến giao diện cực kỳ đơn giản của nó (dĩ nhiên cũng rất là cùi bắp :p). Multiply hoàn toàn có thể thay thế được Yahoo! 360 ở khoản này bởi vì người dùng sẽ tìm được ở Multiply cảm giác thân thuộc một cách kỳ lạ như khi sử dụng Yahoo! 360. Hiện nay, mạng xã hội này đang thu hút một lượng lớn người dùng tại Việt Nam.

Nếu thích hàng nội, bạn có thể dùng YuMe – đây là một mạng xã hội có tiềm năng bởi cộng đồng người dùng lớn, sự dễ sử dụng, tốc độ cao và tính năng đáp ứng được nhu cầu của người dùng. Nếu thích sự mới lạ, hãy thử qua Cyworld. Mạng xã hội này cho phép người dùng trang trí nhà (nhà  “thật” ấy) của mình bằng cách mua vật dụng rồi bài trí cho căn phòng và cả nhân vật (avatar) của mình. 360! Plus cũng là một lựa chọn nếu bạn trung thành với Yahoo.  Nếu rành HTML/CSS và muốn tuỳ biến giao diện ở mức cao, My Opera có lẽ là sự lựa chọn tốt. Tuy nhiên, cộng đồng Việt Nam trên này có vẻ như đang ít dần.

3. Nhóm quan tâm đến các mối quan hệ

Yahoo! 360 là một sản phẩm thất bại bởi vì nó cố gắng “là mọi thứ” trong khi mỗi thứ lại cứ nhạt như nước ốc: blogging chẳng đến đâu, kết nối người dùng lại có quá nhiều hạn chế. Tuy nhiên, nhiều bạn dùng Yahoo! 360 chỉ để cập nhật blast và đi comment blog bạn bè.

Đối với blogger thuộc nhóm này, Facebook là vô đối. Thành viên trên Facebook có thể theo dõi mọi hoạt động của bạn bè mình, tham gia vào các nhóm thảo luận, các mạng, các page của ca sĩ, người nổi tiếng, comment vào activity của bạn bè, tag lên ảnh hoặc tham gia, chơi các ứng dụng do người dùng đóng góp. Nói chung là dùng Facebook rất vui, nhất là khi người dùng Việt Nam tham gia Facebook ngày càng nhiều.

Facebook tạm gọi là cũng viết blog được – nhưng rất hạn chế, gọi là Note. Bạn nào thích viết blog thực sự thì có thể dùng WordPress sau đó add feed vào Facebook. Facebook sẽ theo dõi update từ WordPress và cập nhật lên trang của bạn trên Facebook và có thể comment trực tiếp tại Facebook. Cái này dành cho ai vừa quan tâm đến nội dung, vừa thích theo dõi bạn bè của mình.

P/S: Cái nào đánh dấu (*) là move được từ Yahoo! 360 sang.

Advertisements

13 phản hồi

Subscribe to comments with RSS.

 1. Ninh Nguyen said, on Tháng Sáu 1, 2009 at 11:55 Sáng

  My Opera cũng cho phép import từ Yahoo! 360 qua mà. http://my.opera.com/community/import

 2. AlexHW said, on Tháng Sáu 1, 2009 at 12:01 Chiều

  Bài viết hay, mở rộng tầm nhìn! 🙂

 3. rr said, on Tháng Sáu 2, 2009 at 11:08 Sáng

  bài này cũng chưa có gì nhiều cũng chỉ là nói lại mấy cái người ta biết hết rồi.
  được cái là phân loại tốt.
  vn quen dùng 360 nên có biết gì đâu haha

  • Vũ Phương said, on Tháng Sáu 2, 2009 at 6:16 Chiều

   List cho các bạn lựa chọn thôi. Cái mới thì nằm ở bài giới thiệu ^^

 4. tinhrock said, on Tháng Sáu 2, 2009 at 9:46 Chiều

  hi, thanks đã góp ý. Mình đã Edit lại

 5. […] Chắng cần nói thêm gì nhiều về sự kết thúc của Yahoo! 360, đơn giản vì đó là tất yếu. Một sự kết thúc (có phần muộn màng) sẽ mở ra những khởi đầu mới, cơ hội mới cho cả nhà cung cấp dịch vụ lẫn người dùng. Bài viết sau đây sẽ gợi ý cho bạn những mạng xã hội, nền tảng blog mới để chuyển sang sau Yahoo! 360 bị “khai tử”. Xem thêm chi tiết tại đây […]

 6. Far far away said, on Tháng Sáu 9, 2009 at 3:39 Chiều

  Anh oi cai wordpress lam sao lam duoc cai myprofile vay.Voi cai blog stats la cai gi em ko hiu^^

 7. ngocthu said, on Tháng Bảy 2, 2009 at 11:00 Chiều

  hehe, chong iu pro ghe ta :X

 8. Tinh said, on Tháng Bảy 21, 2009 at 9:14 Chiều

  Một bài tổng hợp hay, thanks nhiều. Nhưng nghe nói các blogger ngán ngẩm multiply vì liên tục down và lỗi, hơn nữa không cho ai không phải là thành viên comment, mình recommend blogger và wp thôi

  • Vũ Phương said, on Tháng Bảy 21, 2009 at 9:48 Chiều

   Uh. Từ dạo Yahoo! 360 thông báo đóng cửa, các bạn chuyển qua Multiply khá nhiều làm cho mạng này ì ạch. Mình recommend cho số đông thôi chứ cũng chả thích mấy. Nhìn vào xanh đỏ chữ chạy chữ nổi hoa cả mắt :))

 9. bondonner said, on Tháng Tám 23, 2011 at 1:53 Chiều

  Thanks ^ ^


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: